Loading ...

Teambuilding tại Bắc Ninh

Teambuilding tại Bắc Ninh

Độc đáo nghệ thuật múa rối nước Đồng Ngư – Bắc Ninh.

Teambuilding tại Bắc Ninh

Liên  Việt Teambuilding - Làng Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh là ngôi làng cổ nổi tiếng ở xứ Kinh Bắc. Làng nằm bên bờ sông Dâu, cận kề chùa Dâu và thành cổ Luy Lâu, là quê hương lâu đời của một loại hình văn hóa dân gian độc đáo, đó là nghệ thuật múa rối nước.

Nghề rối nước Đồng Ngư có từ cuối thời Lý, thường được biểu diễn tại Thủy đình của làng vào ngày hội Đình, hội Đền giữa tháng 3 và 4 âm lịch. Trong nghệ thuật rối nước dân gian, Đồng Ngư có nhiều nét nét độc đáo riêng có. Các diễn viên rối Đồng Ngư làm chủ bốn năm chục tiết mục múa rối nước. Sau màn Tễu dạo đầu là các tiết mục chăn trâu thổi sáo, cấy cày, múa rồng, chọi trâu, câu ếch, cày bừa cấy hái, đánh cá úp nơm, hát văn, rước kiệu, đánh đu mời trầu, hát quan họ… mang đậm nét văn hóa làng quê Kinh Bắc.

TEAM BUILDING BAC NINH

Làng Đồng Ngư là một trong số ít phường rối giữ được kỹ thuật thuật máy dây và máy sào để tạo sự di chuyển linh hoạt, sống động, đặc biệt có hồn cho con rối. Với kỹ thuật này, người điều khiển có thể đưa rối ra xa sân khấu biểu diễn từ 5 đến -7m mà không ảnh hưởng đến hoạt động của con rối. Trong quá trình biểu diễn, những nhạc cụ như trống, tù và, mõ, đàn nguyệt, đàn tranh, các làn điệu dân ca quan họ cũng được đưa vào sử dụng để tạo không khí cho các buổi biểu diễn.

Trải qua bao thăng trầm, đến nay, nghệ thuật múa rối nước làng Đồng Ngư vẫn là một trong 14 phường rối dân gian trong cả nước còn hoạt động với nhiều hình thức, tiết mục đặc sắc, phong phú. Đối với mỗi người dân Đồng Ngư, nghệ thuật múa rối nước vẫn luôn là niềm tự hào để truyền lại cho các thế hệ sau./.

Nguồn: dulichvn.org.vn

Đăng bởi: Liên Việt Teambuilding