Loading ...

TEAMBUILDING LÀ GÌ?

TEAMBUILDING LÀ GÌ?

Trong nhiều năm trở lại đây, Teambuilding được xem như là một trong những giải pháp hiệu quả đối với nhiều tổ chức doanh nghiệp trong lĩnh vực quản trị, đào tạo nhân sự cũng như góp phần hình thành bản sắc, văn hóa doanh nghiệp. Yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công của loại hình Team building là khả năng phối kết hợp từng cá nhân riêng lẻ thành một tập thể gắn kết, có khả năng phát huy điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của từng cá nhân, qua đó có sức mạnh và khả năng giải quyết những nhiệm vụ khó khăn mà từng cá nhân riêng lẻ không thể làm được.

Gắn kết là nhu cầu tự nhiên trong bản chất con người Từ rất sớm, trong cuộc chiến sinh tồn khắc nghiệt với tự nhiên, con người đã biết hợp sức lại với nhau và phân công lao động, dù là đơn giản. Có thể nói, hợp quần và gắn kết là một nhu cầu tự nhiên từ trong bản chất con người, một mặt đáp ứng các nhu cầu giao lưu tình cảm, một mặt giúp giải quyết các vấn đề chung có ý nghĩa sống còn với mỗi cá nhân.

cong - ty - lien - viet - teambuilding

Cuộc cách mạng tư bản chủ nghĩa thời kỳ cận đại với các tiến bộ về khoa học và công nghệ của nó đánh dấu bước chuyển biến mới cho nhân loại. Bên cạnh các tiến bộ về khoa học tự nhiên và công nghệ kỹ thuật, khoa học xã hội nhằm mục tiêu nghiên cứu về con người và xã hội loài người bắt đầu hình thành và dần chiếm chỗ đứng vững chắc trong xã hội, với những đóng góp quan trọng trong việc quản lý xã hội cấp vĩ mô cũng như tăng năng suất lao động và hiệu quả quản lý trong từng đơn vị cụ thể như các công ty, xí nghiệp. Tuy nhiên phải chờ đến sự ra đời của trường phái quản trị tâm lý xã hội thì con người và mối và quan hệ xã hội mới thật sự được đưa vào trọng tâm của các hoạt động kinh tế.

Bằng các nghiên cứu đặc sắc của mình, Elton Mayo (1880-1949) – giáo sư tâm lý học – đến nay vẫn được thừa nhận rộng rãi như là một trong những người đầu tiên có công khai phá trường phái này. Quan điểm cơ bản của trường phái này cho rằng không phải chỉ có công nghệ và các yếu tố vật chất khác quyết định năng suất lao động mà chính “yếu tố xã hội” mới là cái thực sự quyết định chất lượng và năng suất lao động. Không phải chỉ có các phần thưởng về vật chất mà chính sự thỏa mãn những nhu cầu tinh thần của người lao động, các mối quan hệ lao động mới là yếu tố tạo nên năng suất và hiệu quả lao động.

Các giai đoạn tiếp theo, các nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực đều đi đến một thống nhất rằng việc thõa mãn các nhu cầu tinh thần bậc cao của người lao động như nhu cầu tự thể hiện, nhu cầu giao lưu tình cảm và được trực thuộc vào một nhóm – tập thể, nhu cầu được tôn trọng và cống hiến chính là các yếu tố quan trọng thúc đẩy năng suất lao động cá nhân và tập thể. Việc thỏa mãn các nhu cầu tinh thần trên chỉ có thể thực hiện được thông qua việc xây dựng một nhóm – đội ngũ làm việc lành mạnh, tin cậy và an toàn, thân thiện cởi mở, có khả năng tương trợ và phát huy lẫn nhau vì một mục tiêu chung có ý nghĩa với cả tổ chức lẫn cá nhân.

cac cong ty to chuc teambuilding tai tphcm

Khái niệm Team building ra đời nhằm đóng góp một phần vào việc xây dựng các nhóm – đội ngũ với các giềng mối quan hệ tích cực được kỳ vọng như giải pháp nâng cao hiệu quả làm việc cá nhân và nhóm. Nhận diện Teambuilding theo nghĩa phổ biến, Team building thực chất là một khóa huấn luyện, sử dụng tổng hợp có chủ đích hệ thống các trò chơi và hoạt động. Trên tinh thần “chơi mà học”, người tham gia có thể tự đúc rút cho mình những bài học thực tế, khám phá và rèn luyện bản thân, tìm hiểu các kỹ năng mới mẽ, hiểu biết và gắn bó đoàn kết hơn về  mối quan hệ đồng đội, đồng nghiệp, tăng cường các mối quan hệ cả về chất và lượng với tập thể và các cá nhân khác.

Những chuyển biến tích cực đó là quá trình các cá nhân tìm phương án phù hợp để dung hòa với tập thể, tăng cường sự hiểu biết. Hiệu quả rộng hơn là việc tạo những thay đổi thiết thực, trong cả suy nghĩ và hành vi, không chỉ trong khóa huấn luyện mà còn trong thực tế công việc đó là sự gắn bó,tin cậy, phối hợp nhịp nhàng, linh hoạt giữa các cá nhân, bộ phận, thậm chí giữa các nhóm giúp công việc trôi chảy dễ dàng, tính sáng tạo tập thể được phát huy và hoàn chỉnh. Nói theo cách khác, Team building là hoạt động can thiệp có mục đích thúc đẩy sự hình thành các các mối liên kết giữa các cá nhân riêng lẻ thành nhóm, từ các nhóm rời rạc thành các “đội” làm việc có mức độ ăn ý, nhịp nhàng và linh hoạt phục vụ những nhiệm vụ, mục tiêu cụ thể.

Team building tại Việt đang phát triển nhanh và vững chắc Ở Việt Nam, dù đến muộn, song Team building đang có những bước phát triển nhanh và dần dần tạo dựng được chỗ đứng vững chắc. Có thể lý giải hiện tượng này dưới cách tiếp cận các chuyển biến sâu sắc của bối cảnh kinh tế xã hội tai Viện Nam. Quá trình mở cửa hội nhập, sự xuất hiện của các tập đoàn và công ty nước ngoài đang mang lại nhiều thay đổi về nhận thức và hành động trong các hoạt động kinh tế. Tinh thần kỷ luật được đề cao, hiệu quả kinh tế được chú trọng, thương hiệu, văn hóa doanh nghiệp được quan tâm chăm sóc, và hơn hết là việc xây dựng môi trường làm việc lành mạnh tạo sự yên tâm, phấn khỏi cho người lao động đang dần được ứng dụng rộng rãi. Hơn hết, bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt của một nền kinh tế bước sâu vào thời đại tri thức, yếu tố con người đặt lên hàng đầu đòi hỏi các doanh nghiệp một mặt phải thường xuyên tái cấu trúc đổi mới, một mặt lại phải duy trì đội ngũ vững mạnh và nhạy bén trước các thay đổi thường xuyên diễn ra.

team building là gì

Việc xây dựng các “team” làm việc hiệu quả, nhịp nhàng và đầy sức sống, sự sáng tạo trở thành nhân tố có ý nghĩa quyết định sống còn đối với từng công ty, doanh nghiệp. Đặc điểm văn hóa của người Việt nam có tinh thần độc lập cao. Đây là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên trong quá trình hội nhập và mở cửa, người Việt lại thiếu hẳn các kỹ năng làm việc tập thể, vốn có sức mạnh và tiềm năng to lớn trong giải quyết hiệu quả công việc. Sự bất đồng không chính thức thường xuyên diễn ra gây nên những trở ngại không tên nhưng nan giải cho công việc chung. Việc huấn luyện các kỹ năng làm việc tập thể cũng như tạo môi trường thuận lợi cho nó là vô cùng cần thiết. Cùng với sự phát triển kinh tế, trình độ dân trí và thu nhập bình quân của người dân được cải thiện và nâng cao tạo nên những thay đổi trong thị hiếu vui chơi giải trí.

Thói quen du lịch truyền thống mang tính hưởng thụ các dịch vụ đang dần bị các loại hình du lịch mạo hiểm, khám phá, trãi nghiệm các ý nghĩa cạnh tranh. Thay vì du lịch chỉ để hóng mát và nghỉ dưỡng, một bộ phận lớn người dân, đặc biệt là giới trẻ đang có xu hướng muốn tạo chuyến du lịch thêm nhiều ý nghĩa thông qua các hoạt động bổ ích, mới mẻ. Nhiều loại hình du lịch teambuilding mới như: teambuilding mạo hiểm, teambuilding doanh nghiệp, teambuilding vui chơi giải trí, khám phá, du khảo, du lịch văn hóa, thiện nguyện… đang dần được ưa chuộng. Qua đó người tham gia được mở rộng tầm mắt, học hỏi nhiều điều thú vị, trải nghiệm những cảm giác thăng hoa trong mỗi chuyến đi.

“Ở đâu mọi người cùng suy nghĩ, cùng làm việc, thì ở đó không ai phải suy nghĩ nhiều & làm việc nhiều cả!” 

Công ty tổ chức Teambuilding – Travel – Event  chuyên nghiệp trên khắp lãnh thổ Việt Nam!